เทคนิค และ เคล็ดลับการเลือกเพลง Background Music ให้ปัง

Background Music
Background Music

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงงาน Event งานกิจกรรมต่าง ๆ แล้วสิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย ก็คือ Background Music ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างบรรยากาศของงาน ให้เกิดความสนุกสนาน ครื้นเครง ไม่ทำให้งานกร่อย และยังทำให้ผู้คนที่เข้ามาร่วมงาน เกิดความประทับใจในงานนั้นได้อีกด้วย ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ขาดไปไม่ได้เลยทีเดียว แต่สำหรับผู้ที่กำลังจะจัดงานกิจกรรมต่าง ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกเพลง Background Music อย่างไรดี ถึงจะปังถูกใจผู้เข้าร่วมงาน และทำให้งานนั้นมีคุณภาพขึ้นมา วันนี้เราก็ได้มาแนะนำ 3 เคล็ดลับ ในการเลือกเพลง Background Music ที่จะทำให้งานของคุณนั้นมีความสนุกสนานอย่างยิ่งยวดเลยทีเดียว

เคล็ดลับเลือกเพลง Background Music ให้งานปัง  

การเลือกเพลง Background Music ที่ดี คือ จะต้องมีความกลมกลืนกับงานอีเว้นท์นั้น ๆ ก่อนอื่นมาจัดระเบียบกันก่อนว่า งานของคุณนั้นเป็นธีมแบบไหน จะได้เลือกใช้เพลงที่ถูกต้อง

  1. งานสไตล์ Welcomed

สำหรับงานสไตล์นี้ จะเป็นงานที่เน้นในเรื่องของความอบอุ่นสบาย ๆ เรียบง่าย ให้ความรู้สึกว่า เหมือนมีการจัดปาร์ตี้อยู่ในสวนหลังบ้าน ราวกับไปเที่ยวบ้านเพื่อนและได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นแนวเพลงที่เราจะแนะนำ ก็คือ แนวเพลงบรรเลงสบายสบาย เครื่องสาย ดนตรีเปียโนต่าง ๆ รู้สึกถึงความง่าย เพราะให้อารมณ์รู้สึกปลอดโปร่ง แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำเป็นวงดนตรีสดไปเลย ก็จะสร้างบรรยากาศให้แก่งานได้มาก ๆ เนื่องจากว่านอกจากจะมีเพลงเพราะ ๆ แล้วก็ยังจะทำให้ผู้เข้าร่วมงานนั้น ได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ และน่าสนใจอีกรูปแบบหนึ่ง โดยนักดนตรีนอกจากจะมีหน้าที่เล่นเพลง แล้วก็ยังมีหน้าที่ Entertain แขกผู้เข้าร่วมงานอีกด้วย

Background Music

  1. งานสนุกสนานรื่นเริงบันเทิงใจตื่นเต้น

เช่น งานที่จะต้องมีการเล่นเกม มีการเข้าร่วมกิจกรรมที่สนุกสนานต่าง ๆ แน่นอนว่าบรรยากาศ ก็ต้องคึกคักเพื่อที่ว่าจะได้กระตุ้นผู้เข้าร่วมงานนั้นอยากจะลองเล่นกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้งานไม่กร่อย โดยเสียงดนตรีที่เราแนะนำนี้ จะต้องมีความเร็วตื่นเต้น เร้าใจ ระทึก เพื่อช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ กระตุ้นปลุกเร้าอารมณ์ความรู้สึกของผู้เข้าร่วมงานได้เป็นอย่างดี เช่น เพลงแนวสายแดนซ์, เพลงจังหวะต่าง ๆ ที่มาจากดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างอารมณ์อยากจะให้ผู้เข้าร่วมงานเล่นเกมแล้ว ก็ยังทำให้เขาอยากจะลุกขึ้นมาขยับขยายสายร่างกายให้รู้สึกเมามันในอารมณ์อีกด้วย

  1. งานสนุกสนานสไตล์ Family

สำหรับสไตล์ Family แน่นอนว่าจะต้องมีกลุ่มบุคคลหลากหลายวัย เข้ามาร่วมงานกัน ตั้งแต่วัยเด็กจวบไปจนถึงวัยผู้ใหญ่เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเพลงที่เราอยากจะแนะนำ จะต้องเป็นเพลงที่สามารถฟังได้ทุกเพศทุกวัย สร้างอารมณ์แบบสดใส Happy expiration แนวเสียงดนตรี เสียงโน้ต เปียโนต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยทำให้เกิดอารมณ์สุขสดใส สร้างความสุข แต่ว่าจะไม่ได้เน้นความมันส์สุดเหวี่ยงแบบ EDM มากจนเกินไปนัก ถ้าคุณจะเจาะกลุ่มในวัยรุ่นหรือวัยทำงานเลือกแนว EDM ไปเลยก็เข้าที แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่สูงวัย ก็อาจจะรู้สึกฟังแล้วไม่ชอบ หรือปวดหูได้ จนกระทั่งทำให้เขาเกิดความไม่สนุกนั่นเองค่ะและในขณะเดียวกันก็ให้อารมณ์แบบซึ้งสดใส ไม่หนักไปในโทนดราม่าเกินไปนั่นเอง

สำหรับการเลือก Background Music นั้น ก็ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ เพียงแต่ว่าคุณอาจจะต้องตอบโจทย์ให้ได้ก่อนเท่านั้นเองว่า ธีมงานที่คุณต้องการจะจัดงาน เป็นธีมงานอะไร และก็พยายามเลือกเพลงให้เข้ากับธีมงานนั้น พร้อมทั้งเลือกให้เข้ากับกลุ่มผู้ที่จะเข้ามาร่วมกิจกรรม ทำให้การเลือก Background Music เป็นเรื่องที่ง่าย ๆ และทำให้บรรยากาศสนุกสนานเพิ่มมากขึ้นแล้วค่ะ