Changes อัลบั้มใหม่ของ Justin Bieber ที่เทิดทูนภรรยาในจังหวะเดียว

Changes Justin Bieber
Changes Justin Bieber

จัสติน บีเบอร์ ชื่อนี้ต้องบอกเลยว่า เค้าเองก็มีเรื่องที่ต้องเผชิญด้วยเหมือนกัน จากศิลปินเด็กที่เติบโต จนดังเป็นพลุแตกจากเพลง baby ตัวเค้าเองก็เต็มไปด้วยข่าวคราว โลดโผนในวงการบันเทิง โดยเฉพาะเรื่องสาวๆข่าวฉาว ข่าวคาวที่มีเต็มไปหมด ซึ่งมันดีในเรื่องของการอยู่ในกระแสแทบจะตลอดเวลา แต่ข้อเสียก็คือ มันทำให้เค้าสลัดภาพนั้นออกไปได้ยากมาก คนจะนึกถึงแต่เรื่องนี้จนลืมเรื่องที่เค้าเป็นศิลปินอีกหนึ่งคนที่มีคุณภาพไปเสียหมด

Changes จุดเปลี่ยนอีกครั้งของเค้า

ต้องบอกว่า กว่าจะหลุดพ้นความสำเร็จของตัวเองในเพลง baby ได้ ก็นานอยู่เหมือนกัน จนกระทั่งเจ้าตัวมาได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์และแฟนเพลงทั่วไปจากอัลบั้ม purpose มันก็ใช้เวลานานอยู่เหมือนกัน จากความสำเร็จในอัลบั้มดังกล่าว งานนี้ จัสติน บีเบอร์กลับมาอีกครั้งกลับอัลบั้ม changes ซึ่งแน่นอนว่าเค้าได้เปลี่ยนแปลงตัวเองไปหลายอย่างทีเดียว สมกับชื่ออัลบั้มของเค้า เรียกว่าเป็นจุดเปลี่ยนเลยก็ว่าได้

แนวดนตรีของ อัลบั้ม

มาอัลบั้มนี้ จัสติน บีเบอร์ เหมือนต้องการเปลี่ยนทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเค้าไปเลย จากเด็กหนุ่มที่โลดโผน สนุกสนาน เหมือนกับรถไฟเหาะตีลังกาที่มีทั้งขึ้นสุดลงสุด หมุนเกลียว กลับไปมาให้คนดู คนฟังได้ว้าว ได้ตื่นเต้น แต่มาอัลบั้มนี้ เหมือนจัสตินเลือกที่จะกลับไปเป็นรถไฟธรรมดาที่มีความเนิบนาบ เชื่องช้า อาจจะมีจังหวะวูบวาบเป็นบางครั้งแต่น้อยมาก สไตล์ดนตรีในอัลบั้มนี้ จัสติน เลือกที่จะเข้าสู่ดนตรีมิดเท็มโป และ อิเล็กโทรอาร์แอนด์บี แทน ซึ่งผลที่ได้ก็คือจะเป็นเพลงที่ดูเนิบนาบ แต่อัดแน่นไปด้วยพลังที่เอ่อล้นออกมา ทำให้เราเต้นตาม โยกตามได้ตามจังหวะ ตั้งแต่ต้นจนจบ

Yummy เพลงดัง ทั่วโลก

สำหรับอัลบั้มนี้ เพลงโปรโมตที่ตัดมาเป็นซิงเกิ้ลก่อนก็คือ Yummy เพลงที่เป็นตัวแทนธีมของอัลบั้มนี้ได้ทั้งหมด แน่นอนว่าเพลงนี้ดังไปทั่วโลกเลยทีเดียว บีทดนตรีที่จะพาให้เราโยกให้ช้า แต่ใส่ให้เต็มเหนี่ยว นี่คือสิ่งที่ บีเบอร์ต้องการให้เกิดในอัลบั้มนี้ หลายคนอาจจะชื่นชมจังหวะดนตรีของซิงเกิ้ล แต่เรากลับมองว่า ธีมดนตรีแบบนี้ทำให้เรามีโอกาสได้ฟังเสียง บีเบอร์ ที่บอกเลยว่ามีเสน่ห์ และน่าติดตามมากทีเดียว ซึ่งมันทำให้เรารู้เลยว่า เค้าเองก็มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ คุณภาพดี ไม่แพ้ใครในวงการเหมือนกัน ยิ่งได้เนื้อร้องที่ร้องง่าย ฟังแล้ว เค้าใจ เน้นคำเดิมซ้ำไปซ้ำมา มันกลับไม่น่าเบื่อแต่ทำให้ติดหูได้อย่างไม่น่าเชื่อ จริงไม่จริงลองดูคัฟเวอร์เพลง yummy ในบ้านเราก็ได้ มีเยอะมาก

โรแมนติค ตามชีวิต

ต้องบอกว่า อัลบั้มแต่ละชิ้นงานของ บีเบอร์ ส่วนหนึ่งต้องบอกว่ามันเป็นตัวแทนช่วงชีวิตของเค้าด้วยว่า กำลังเจออะไร คิดอะไร และเป็นอะไรในช่วงเวลานั้นอยู่ สำหรับอัลบั้ม changes ถือว่าเป็นความเนิบนาบ ที่มาจากชายหนุ่มคนนี้กำลังมีความสุขหลังแต่งงานใหม่ นั่นหมายความว่าเค้าไม่ต้องการความหวือหวาอะไรอีก ขอเพียงแค่ความโรแมนติคอยู่ร่วมกับคนรักได้แบบทั้งวันทั้งคืนเพียงเท่านี้ก็พอแล้วสำหรับความสุขที่เค้าต้องการในตอนนี้ เพลงนี้จึงเหมือนกับเราฟังการบรรยายความรักของ บีเบอร์ ที่มีต่อภรรยาของเค้าแบบพูดเหมือนเดิมแบบไม่จบ วนลูปซ้ำไปซ้ำมา

สรุป

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนตามชื่อจริง สำหรับ อัลบั้ม changes ที่งานนี้ บีเบอร์ ขอมาแบบเนิบนาบทั้งอัลบั้ม ที่ยอมรับว่าซิงเกิ้ลอย่าง Yummy ทำมาดีจริง แต่หากเพลงที่เหลือเป็นแบบนี้ทั้งอัลบั้มเลย มันก็พาเลี่ยนได้เหมือนกัน